กินยังไงให้อร่อยแบบฟินๆ แถมยังได้ฟินกับสุขภาพ

☺ในปัจจุบันมนุษย์ส่วนใหญ่มักจะค้นพบความสุขของตัวเองว่าขึ้นอยู่กับการกิน ซึ่งดิฉันก็เป็นหนึ่งในนั้นที่รักในการกินเป็นพิเศษและมีความสุขทุกครั้งที่ได้รับประทานอาหารอร่อยๆ แต่จะมีสักกี่คนที่ใส่ใจในรายละเอียดของอาหารที่ได้รับประทานเข้าไปว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน ซึ่งดิฉันก็เป็นคนนึงที่มักมองข้ามเรื่องประโยชน์ของอาหารใส่ใจแค่ความอร่อย ดังนั้นในวันนี้ดิฉันจึงอยากจะมาแชร์ในเรื่องประโยชน์ของอาหารเพื่อให้เพื่อนๆได้รับประโยชน์ในเรื่องอาหารว่าอาหารที่เราเคยรับประทานนั้นมีประยชน์ในด้านใดบ้างเพื่อให้เราได้รับความอร่อยแถมได้รับสุขภาพดีๆกลับไปด้วย เราลองมาศึกษาเรื่อง 15 อาหารเพื่อสุขภาพไปพร้อมๆกันนะคะ✧

✽15 อาหารเพื่อสุขภาพ

1..หอยนางรม หอยทะเลชนิดนี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่จะช่วยให้ร่างกายรักษาพลังงานเอาไว้ได้นานขึ้น และช่วยให้ออกซิเจนไหลผ่านร่างกายได้อย่างสะดวก ดีต่อสมอง รวมไปถึงความดันโลหิตอีกด้วย นอกจากนี้หอยนางรมยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มพลังให้ร่างกายด้วย ซึ่งหอยนางรมสามารถนำไปทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทานสด การทำยำหอยนางรมหรือนำไปใส่ในไข่เจียวที่มีน้ำมันแค่นี้เราก็จะได้รับทั้งความอร่อยและสุขภาพดีไปด้วย
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หอยนางรม



2.อกไก่ โปรตีนที่อัดแน่นอยู่ในเนื้อไก่ไร้มันอย่างเนื้อส่วนอก จะช่วยชะลอการหลั่งของสารซีโรโทนิน(serotonin)ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้เราหลับสบายเป็นผลให้ร่างกายตื่นตัวและกระฉับกระเฉง โดยเฉพาะถ้าไม่อยากง่วงในช่วงบ่ายๆก็ลองสั่งเมนูอกไก่ทานในมื้อเที่ยงก็ได้ นอกจากนี้โปรตีนในอกไก่ยังช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของกระดูกและช่วยควบคุมน้ำหนักด้วยค่ะโดยหากเราอยากจะดัดแปลงอกไก่เป็นเมนูต่างๆให้อร่อยยิ่งขึ้นก็สามารถทำได้มากมายไม่ว่าจะเป็นการนำไปทำสเต๊ก ดัดแปลงเป็นยำอกไก่ก็อร่อยฟินไปอีกแบบ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อกไก่

3.ผักกวางตุ้งฮ่องกง (Bok Choy)  ผักใบเขียวส่วนมากก็จะมีแคลเซียม แต่เป็นแคลเซียมออกซาเลต ซึ่งเป็นชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ยับยั้งการดูดซึมสารอาหารของร่างกาย และถ้ารับประทานทุกวันก็อาจจะตกผลึก เสี่ยงเป็นนิ่วได้ แต่ในผักกวางตุ้งฮ่องกง มีแคลเซียมออกซาเลตในปริมาณน้อย และเพียงแค่กินผักกวางตุ้ง 1 ถ้วยแกง ก็จะให้แคลเซียมได้เท่ากับการดื่มนม 1 แก้วเลยทีเดียว ซึ่งผักกวางตุ้งก็สามารถนำไปทำอาหารได่อย่างหลากหลาย เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดใส่อกไก่น้ำมันน้อยๆก็อร่อยไปอีกแบบ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักกว้างตุ้ง




4.แอปเปิล  ไฟเบอร์ในแอปเปิลจะช่วยขจัดคอเลสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่อันตรายต่อสุขภาพหัวใจ หากมีในปริมาณมากก็อาจอุดตันหลอดเลือดหัวใจ เป็นเหตุให้เกิดโรคหัวใจขึ้นได้ อีกทั้งในแอปเปิลยังมีสารโพลีฟีนอลที่สามารถป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย การรับประทานแอปเปิลบ่อยๆนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วก็ยังสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวาน เช่น ยำแอปเปิลผลไม้รวม น้ำแอปเปิลปั่นเพื่อสุขภาพ หรือตำผลไม้ เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอปเปิ้ลยำ

5.สตรอว์เบอร์รี ผลไม้ตระกูลเบอร์รีชนิดนี้อุดมไปด้วยสารfisetinที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และดีต่อสมอง ซึ่งนอกจากจะนำมารับประทานแบบสดๆแล้วก็ยังสามารถนำไปทำอาหารต่างๆได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยำสตรอว์เบอรี่ สตรอว์เบอรี่ปั่น เค้กสตรอว์เบอรี่ สตรอว์เบอรี่อบแห้ง เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหรสตอรเบอรี่

6.โยเกิร์ตรสธรรมดา  ผลการศึกษาของวารสารโรคมะเร็งนานาชาติในปี 2011 พบว่า กลุ่มคนที่รับประทานโยเกิร์ตรสธรรมดาเป็นประจำ จะลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งได้ถึง 35% เพราะในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอในร่างกายเรานั่นเอง ซึ่งโยเกิร์ตสามารถนำไปทำเป็นอาหารหวานที่อร่อยและดีต่อสุขภาพได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอรี่โยเกิร์ต สมูตตี้โยเกิร์ต เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารจากโยเกิร์ต

7.บะหมี่โซบะ บะหมี่โซบะมีแมกนีเซียมสูง ซึ่งแมกนีเซียมก็เป็นสารที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน เพียงแค่รับประทานบะหมี่โซบะปริมาณครึ่งถ้วย ก็จะได้รับแมกนีเซียมครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันเลย เมนูนี้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นหรืออาหารจำพวกเส้นคงจะฟืนกันไปแบบยาวๆเลย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารบะหมี่โซบะ


8.องุ่นแดง เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ในองุ่นแดง เป็นสารประกอบกลุ่ม Stibenes ซึ่งอยู่ในกลุ่มของโพลีฟีนอลอีกทีหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ (Cardiovascular Disease) ขจัดคราบแอมีลอยด์ บีตา (beta-amyloid plaques) ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งองุ่นแดงก็สามารถนำไปทำเป็นอาหารได้มากมายไม่ว่าจะเป็น สลัดผลไม้ ยำองุ่น น้ำองุ่น เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ยำองุ่นแดง

9.ถั่วดำ ในถั่วดำมีสารต่อต้านแป้งที่ร่างกายไม่สามารถต่อต้านเองได้ จึงไม่ทำให้ระดับกลูโคสในเลือดสูงขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แบคทีเรียชนิดดีและเอนไซม์ในลำไส้มีฤทธิ์ต่อต้านอินซูลินด้วย นอกจากจะมีประโยชน์แล้วถั่วดำยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารอร่อยๆได้มากมาย เช่น ถั่วดำต้มน้ำตาล น้ำเต้าหู้ใส่ถั่วดำ ไอติมถั่วดำ เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทำอาหารจากถั่วดำ

10.กล้วย จากการทดลองของ Appalachian State University ที่ให้นักปั่นจักรยานกินกล้วยก่อนออกเดินทาง พบว่า นักปั่นจักรยานที่ได้กินกล้วยเข้าไป จะสามารถปั่นจักรยานได้นานกว่านักปั่นจักรยานที่ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง อีกทั้งสารอาหารในกล้วยยังช่วยเรื่องการย่อยอาหาร และบำรุงหัวใจอีกด้วย นอกจากนี้กล้วยยังสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือของหวาน เช่น เครปเค้กกล้วยหอม กล้อยอบแห้ง กล้วยเชื่อม เค้กกล้วยหอม เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทำอาหารจากกล้วย


11.ผลไม้จำพวกส้ม ผลไม้จำพวกส้มที่มีรสเปรี้ยว และมีวิตามินซีสูง จะช่วยแก้ปัญหาเส้นเลือดเปราะ เลือดออกง่าย และภาวะเลือดไหลไม่หยุด นอกจากนี้ยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนสะดวก ลดความเสี่ยงภาวะอุดตันในเส้นเลือด สาเหตุของโรคหัวใจและโรคอัมพาต นอกจากจะรับประทานสดๆแล้วยังสามารถนำไปดัดแปลงเป็นอาหารได้อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น ยำผลไม้ เค้กส้ม น้ำส้ม 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

12.ชาเขียว ในชาเขียวเองก็มีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิดคราบแอมีลอยด์บีตา(beta-amyloid plaques) สาเหตุของโรคอัลไซเมอร์เช่นกัน เนื่องจากมีโพลีฟีนอลนั่นเองค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ชาเขียว

13.ถั่วแระ  เมล็ดเล็ก ๆ มัน ๆ ของถั่วแระอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน ไขมันชนิดดี ที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น และลดอาการอยากของหวาน ๆ อีกด้วย  อย่างนี้บ่าย ๆ ก็จัดถั่วแระเป็นของว่างดีไหมคะ อร่อยแบบไม่อ้วน กินได้เพลิน ๆ ไปเลยจ้า

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ถั่วแระ

14.เห็ดชิตาเกะ (เห็ดหอมญี่ปุ่น) เห็ดชนิดนี้มีทั้งไฟเบอร์สูง และเลนติแนน (Lentinan) ซึ่งช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเนื้องอก รวมทั้งมีธาตุสังกะสีสูง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

15.โนริสาหร่าย  สาหร่ายชนิดนี้มีไอโอดีนสูง ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้อารมณ์ไม่ปรวนแปร และช่วยควบคุมน้ำหนักด้วย ซึ่งสาหร่ายก็สามารถนำไปทำอาหารได้มากมาย เช่น ซุชิ แกงจืดสาหร่าย เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โนริสาหร่าย

⇱หากใครสนใจอาหารสุขภาพให้มากกว่านี้ศึกษาได้ที่นี้เลยจ้า https://health.kapook.com/view64108.html

♛มายบุษ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความสุขของฉัน